NÉT ĐẸP TRONG VĂN HÓA QUÀ TẾT CỦA NGƯỜI VIỆT

Tết đến, xuân về là dịp để mỗi người thể hiện sự biết ơn và trân trọng đến ông bà, cha mẹ và những người đã giúp đỡ chúng ta trong suốt một năm qua. Sự biết ơn, tình cảm đó được thể hiện bằng những món quà biếu Tết với thành ý chân thành. Tặng quà Tết còn mang ý nghĩa như một phép ứng xử của đạo lý làm người. Quà Tết còn là sự biết ơn đối với đấng sinh thành, người có công giáo dưỡng, ân nhân cứu giúp lúc hoạn nạn… Với người kinh doanh, quà Tết là để cảm ơn sự gắn bó hợp tác với đối tác sau một năm giao dịch làm ăn, cùng mong muốn ngày càng phát triển mối quan hệ thân thiết hơn.

Những món quà Tết đơn giản, không mang nặng tính vật chất xuất phát từ tình cảm chân thành đã và sẽ vẫn mãi là nét đẹp truyền thống đầy tính nhân văn, thể hiện đạo lý sống.Cũng chính vì thế mỗi món quà Tết luôn được lựa chọn kĩ lưỡng với mong muốn chúng có thể chứa đựng tấm lòng mà chúng ta gửi gắm vào đó.

1.Quà Tết tặng người thân

Mỗi dịp Tết đến xuân về là khoảnh khắc cả gia đình quây quần bên mâm cỗ, là lúc những đứa con xa quê trở về với người thân sau một năm làm lụng vất vả.

Tặng quà ông bà, cha mẹ, anh chị… là một cách để thể hiện tình cảm yêu thương, sự nhớ nhung cũng như lời chúc muốn dành tặng cho tất cả mọi người một năm mới dồi dào sức khỏe, vạn sự bình an.

Những món quà dành tặng người thân không quá cầu kì, phần lớn dựa theo sở thích của đối phương, vì thế đòi hỏi bản thân người tặng phải thật tinh tế và khéo léo.

2. Quà Tết tặng sếp, quản lí

Sếp , quản lý là những người có vai trò quan trọng trong sự nghiệp thăng tiến của bạn. Phần lớn mỗi nhân viên luôn cố gắng ghi điểm trong mắt của cấp trên để tạo sự thuận lợi trong công việc.

Món quà tặng cấp trên phải được lựa chọn cực kì kỹ lưỡng , cẩn trọng nếu như bạn không muốn nó phản lại tác dụng mà mình mong muốn.

Quà tặng cấp trên không chỉ đề cao về mặt hình thức mà nó còn được đảm bảo về mặt chất lượng.

3. Quà Tết tặng bạn bè, đồng nghiệp

Mọi sự thành công trong cuộc sống của bạn đều có sự giúp đỡ của những người xung quanh. Vì thế đây là thời điểm bạn dành lời cảm ơn tới người đã luôn đồng hành cùng mình.

Món quà Tết không chỉ giúp khẳng định sự thân thiết, gắn bó trong những mối quan hệ mà gắn kết và phát triển chúng nhiều hơn.

Tặng quà đòi hỏi người tặng phải chọn lựa kỹ lưỡng để gửi trao cho phù hợp, đúng người, đúng tâm lý, sở thích và phong tục vùng miền. Người tặng cũng cần tìm hiểu xem đối tượng có mối thâm giao như thế nào, nhu cầu, sở thích gì để tặng đúng ý. Hiểu đúng, tặng đúng thì dù quà to hay nhỏ, người tặng cũng sẽ tạo được thiện cảm đối với người nhận.

Từ bao đời nay, tặng quà cho nhau mỗi dịp tết đến xuân về như một nét đẹp văn hóa của người Việt ta. Những món quà tết với màu sắc, và đa dạng thành phần tạo nên những gam màu tươi sáng, vừa mang ý nghĩa cầu chúc cho một năm mới thuận buồm xuôi gió vừa giúp trang trí không gian nhà cửa thêm đẹp và ấm cúng mỗi dịp Tết Nguyên Đán về.